Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
69
Hôm qua:
37
Tuần này:
232
Tháng này:
1056
Tất cả:
151933
  ỦY BAN NHÂN DÂN        CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   XÃ THỌ NGỌC                           Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

    
  
 
 

 


TÓM LƯỢC

LỊCH SỬ XÃ THỌ NGỌC

 

Xã Thọ Ngọc là một xã thuộc vùng bán sơn địa, sản xuất thuần nông, được hình thành từ rất sớm trong lịch sử, nằm trong chiếc nôi của nền văn hóa trống đồng Đông Sơn. Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, lớp lớp con người nơi đây đã biết đoàn kết, hợp sức để đấu tranh khắc phục các hậu quả của thiên nhiên, đấu tranh với chế độ phong kiến từ rất lâu đời, đứng lên chống lại sự xâm lược của các nước Đế Quốc, Thực dân đô hộ, đứng lên đòi quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Xã Thọ Ngọc nằm về phía tây bắc huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Cách trung tâm huyện 13 km, cách thành phố Thanh Hóa 30 km về phía Tây. Phía bắc và tây giáp huyện Thọ Xuân, ranh giới là con sông Hoàng, phía đông nam giáp xã Thọ Cường, Xuân Thọ, Xuân Thọ, phía đông giáp xã Thọ Dân, Xuân Lộc, Xuân Thịnh.

Diện tích tự nhiên 7,2 km, diện tích canh tác 485 ha. Xã được hình thành từ 3 làng lớn, đó là Làng Thức Cốc hay còn gọi là Làng Ngọc Thức, Làng Thượng Me và Làng Mỹ Hạt. Ba Làng ở 3 vị trí tách biệt, có phong tục và tiếng nói khác nhau, ở mỗi làng có các làng nhỏ, như làng Ngọc Thức gồm có làng Trằm, Làng Mới, Làng Sâm, Làng Thức Cốc, Làng Triều Quang, làng Mỹ Hạt; làng Thượng Me có các làng như làng Song Thanh, làng Cồn Chẽm, làng Thanh Hà 9, Thanh Hà 10; làng Mỹ Hạt gồm có làng Mỹ Tiến, làng Mỹ Hạt, làng Mỹ Hòa, Làng Mỹ Mãn, và làng Dần được di cư từ Xuân Lộc- Triệu Sơn, Thọ Lộc- Thọ Xuân sang. Dân cư các làng của xã chủ yếu ở theo các cồn bãi thấp không liên hoàn để tránh thiên tai và được phân bổ thành 15 đơn vị xóm, chủ yếu là dân tộc kinh, một số người dân thuộc dân tộc thiểu số từ nơi khác chuyển đến do theo chồng hoặc vợ sau khi lập gia đình. Xã có tuyến đường liên thôn dài 22km đã được nhựa hóa, bê tông hóa hơn 10 năm trở lai đây, rất thuận lợi cho giao thông đi lại phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh.

Nhân dân xã Thọ ngọc sống chủ yếu bằng nghề làm nông nghiệp, canh tác chủ yếu là cây lúa nước, làm hoa màu và chăn nuôi, ngoài ra còn có các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ mới phát triển sau những năm 90. Xã có Chi Giang 6 chạy qua, và có các chi giang C1-6, C5-6, C3-6, đầu nguồn từ chi giang 6, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Có quốc lộ 47 chạy trên địa bàn 2 làng: làng Mới (xóm 2) và làng Cồn Chẽm (xóm 8), xã có chợ Song được hình thành từ rất lâu, thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa giữa xã thuộc vùng bán sơn địa của huyện Triệu Sơn và huyện Thọ Xuân với TP. Thanh Hóa và các vùng miền trong huyện, trong tỉnh. Xã Thọ Ngọc cách cảng hàng không Thọ Xuân 4km nên rất thuận lợi cho việc giao thương và phát triển thương mại dịch vụ. Phía bắc xã có con sông Hoàng chảy qua 4,8km và có cống Hoàng Kim tạo điều kiện điều tiết nuồn nước lũ của tỉnh, thuận lợi cho việc tiêu úng.

Từ ngày xưa nhân dân xã Thọ Ngọc đã sớm có lòng yêu nước, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, trong đời sống mưu sinh, có tình làng nghĩa xóm sâu đậm, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Nhân dân Thọ Ngọc có nền kinh tế phát triển đa dạng từ lâu đời: trồng lúa nước, trồng các loại cây hoa màu, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Nhân dân có truyền thống yêu nước hiếu học, có truyền thống văn hóa văn nghệ thể dục thể thao. Chính từ truyền thống và công lao đóng góp cho nước nhà ở trên năm 1954-1960 đã được nhà nước ta tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

 

SỰ HÌNH THÀNH, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời vào ngày 3/2/1930 đã ảnh hưởng sâu sắc trực tiếp đến mọi người dân trong nước nói chung và nhân dân xã Thọ Ngọc chúng ta nói riêng. Mục đích lý tưởng của Đảng suốt đời chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc là độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống ấm no, yên bình, hạnh phúc cho nhân dân. Được thể hiện rõ qua 2 cuộc kháng chiến chông TD Pháp, ĐQ Mỹ và chống giặc bành trướng, xây dựng phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc đến nay đã được toàn dân, toàn quân ghi nhận và luôn tin tưởng tuyệt đối đi theo con đường cách mạng mà Đảng ta và Bác Hồ vô cùng kính yêu đã lựa chọn ngay từ khi Đảng vô sản moiwst thành lập cho đến nay.

 

Giai đoạn 1945-1954.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945 cùng với phong trào yêu nước như: phong trào Cần Vương - Đông Du - Đông kinh nghĩa thục, nhân dân xã Duy Tân nay là xã Thọ Ngọc đã ý thức được nỗi cơ cực, lầm than của kiếp đời nô lệ, nhân dân đã đứng lên tham gia phong trào đấu tranh giành quyền tự do.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, xã Duy Tân nay là xã Thọ Ngọc đã xây dựng được đội quân du kích làm nòng cốt trong phong trào đấu tranh, do đồng chí Trịnh Văn Quyết làm chỉ huy.

Hưởng ứng lời kêu gọi “toàn quốc kháng chiến” của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân xã Duy Tân vùng lên đấu tranh lật đổ chế độ thực dân phong kiến, góp phần cùng cả nước làm nên thắng lợi của cách mạng tháng 8 năm 1945 vĩ đại. Đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, đưa người dân từ nô lệ lầm than lên làm chủ đất nước.

Những ngày sôi động của cách mạng tháng 8/1945 nhiều thanh niên trong xã đã dẫn đầu nhân dân đi giành lại chính quyền, tiêu biểu là ông Đinh Văn Học, ông Ba Lỡ, ông Trần Quốc Phú, ông Hào, ông Nghĩa, ông Mộc Cảnh, ông Hùng, ông Lê Văn Đấc …

Cách mạng tháng 8 thành công, tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày 25/12/1945 tại đình làng Hà Lũng Thượng ( làng Thanh Hà ngày nay) chính quyền lâm thời xã được thành lập lấy tên là xã Duy Tân. Gồm: Ông: Lê Như Bá là chủ tịch ủy ban hành chính, Ông: Mộc Đổng làm chủ tịch ủy ban kháng chiến, Ông : Ba Huy làm chủ tịch việt minh, Ông : Lê Văn Mão làm xã đội trưởng. Phó chủ tịch ủy ban hành chính ông : Nguyễn Cộng và ông Lê Nghĩa.

Thấu hiểu tình hình tổ quốc mới giành được độc lập còn biết bao khó khăn phải trải qua, nào là thù trong, giặc ngoài đang còn hoành hành, nào là nạn đói, nạn dốt do chế độ “ngu dân” của Thực dân Pháp đang là mối đe dọa trong lòng dân, nhân dân xã Duy Tân nay là xã Thọ Ngọc hưởng ứng các phong trào của cả nước, đáp ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh, chung sức, đồng lòng thực hiện các phong trào “tương tế, ái hữu”, “tuần lễ vàng”, đẩy mạnh phong trào “bình dân học vụ”, “diệt giặc đói, giặc dốt”, nhường cơm sẻ áo khắc phục khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất để đảm bảo đời sống và hoàn thành nghĩa vụ đối với Đảng, với nhà nước lâm thời. Cùng với các phong trào chung của cả nước, Uỷ ban hành chính lâm thời của Xã Duy Tân ra đời, lãnh đạo nhân dân diệt giặc đói, giặc dốt thành công, tuyên truyền vận động lãnh chỉ đạo nhân dân thực hiện phương châm: kháng chiến - kiến quốc. Năm 1946, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược đất nước ta lần thứ 2, với chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do” và với quyết tâm sắt đá “nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, nhân dân xã Duy Tân giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, đã đồng tâm hiệp lực bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp với tinh thần tất cả cho thắng lợi “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Theo sự chỉ đạo của Huyện ủy Thọ Xuân, và trực tiếp lãnh đạo các phong trào cách mạng ở địa phương, Chi bộ đảng cộng sản Duy Tân ra đời ( tháng 3/1947) - tổ chức tiền thân của đảng bộ xã Thọ Ngọc ngày nay, gồm 4 đảng viên: đồng chí Lê Văn Lân làm bí thư chi bộ, đồng chí Trần Quốc Phú, đồng chí Lê Quốc Huy, đồng chí Đinh Văn Học. Lãnh đạo nhân dân tham gia bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa 06.01.1946; bậc học vỡ lòng của xã được ra đời năm 1947 nay là bậc học Mầm non.

Theo chỉ đạo của ủy ban hành chính huyện Thọ Xuân sát nhập 3 xã: xã Duy Tân, xã Thọ Cường, xã Thọ Sơn thành xã Thọ Ngọc (tháng 11/1948). Đồng chí Trịnh Văn Quyết làm bí thư, đồng chí Đinh Văn Học làm chủ tịch ủy ban hành chính xã; Trường tiểu học Thọ Ngọc ra đời ngày 15.9.1949

 Chi bộ Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thọ Ngọc có truyền thống yêu quê hương đất nước từ rất sớm, bộ tư lệnh quân khu 4 đóng quân tại làng Mỹ Hạt, thực hiện 3 không “không biết, không thấy, không nói” để bảo vệ, che chở cho quân đội, đồng thời làng là cái nôi đầu tiên của xã Thọ Ngọc, cống hiến biết bao nhiêu sức người sức của cho cách mạng. Nhiều người con lên đường nhập ngũ, ít người được trở lại. Năm 1952 Thực dân Pháp đã ném bom tại làng Mỹ Hạt đã làm chết 12 người, phá hủy 92 ngôi nhà, một kho bạc, một kho lương thực. Chi bộ Đảng đã kịp thời động viên nhân dân khắc phục hậu quả do máy bay Thực dân Pháp gây ra, chấn áp thành công bọn phản động.

Đến tháng 8/1953 theo chủ trương của huyện ủy và ủy ban hành chính Thọ Xuân, tách xã Thọ Ngọc thành 3 xã: Thọ Ngọc, Thọ Cường, Thọ Sơn. Xã Thọ Ngọc vẫn giữ nguyên địa giới hành chính của xã Duy Tân cũ, do đồng chí Lê Văn Hành làm bí thư chi bộ, đồng chí Phùng Công Lan làm chủ tịch xã, đồng chí Lê Văn Mão làm xã đội trưởng.

Năm 1954 Thọ Ngọc đã thực hiện giảm tô thành công, thực hiện “người cày có ruộng” nhân dân tích cực tham gia các phong trào cách mạng, góp sức cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Cũng trong giai đoạn 1954-1955 trạm y tế xã được thành lập.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công, nhân dân xã Thọ Ngọc cũng đã đóng góp phần rất lớn về sức người sức của, sau chiến tranh xã Thọ Ngọc có 6 thương binh, 18 liệt sỹ đã cống hiến máu xương của mình cho Tổ quốc.

Giai đoạn 1955-1961.

Năm 1955 hoàn thành công cuộc cải cách ruộng đất, thực sự dân cày có ruộng, xã từng bước quy hoạch dân cư với phương châm “gọn đồng, đẹp ruộng”, nhân dân tiến hành khai hoang phục hóa. Tổ chức, khuyến khích kết hợp phát triển sản xuất chăn nuôi, trồng trọt tập thể và cá nhân.

Tháng 8 năm 1956 đồng chí Lê Văn Mão được cử làm bí thư chi bộ, Đồng chí Phùng Công Lan làm chủ tịch xã. Đã lãnh chỉ đạo nhân dân cùng với miền Bắc xây dựng xã hội chủ nghĩa, đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc ở miền nam, thống nhất đất nước.

Năm 1958-1959 các hợp tác xã nông nghiệp ra đời, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp phát triển, xây dựng ý thức làm ăn tập thể, tạo điều kiện cho việc huy động nguồn lực cho tuyền tuyến và xây dựng phúc lợi xã hội. Đẩy mạnh sản xuất theo phương thức tập trung, nâng cao năng xuất lao động, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Song song với việc đẩy mạnh sản xuất đảng và chính quyền đã chú trọng xây dựng và kiện toàn các tổ chức chính trị xã hội như tổ chức UBMTTQ Việt Nam, hội Phụ nữ, Hội nông dân, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Giai đoạn từ 1961-1975.

Đầu năm 1961 chi bộ xã Thọ ngọc có 88 đồng chí chia làm 4 tổ đảng. Thực hiện chủ trương của huyện ủy Thọ Xuân, tháng 3/1961 đại hội Đảng bộ xã Thọ Ngọc lần thứ nhất được diễn ra. Đồng chí Đoàn Văn Chính làm bí thư, đồng chí Phùng Công Lan làm phó bí thư, chủ tịch ủy ban hành chính xã.

Đảng bộ xã Thọ Ngọc ra đời đã chủ trương thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của Đảng. Thực hiện quyết tâm chiến lược của Đảng, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, phân bổ lại dân cư đưa dân lên làng Trằm nhằm phát triển sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quê hương và trở thành hậu phương lớn, chi viện sức người, sức của cho tuyền tuyến lớn miền Nam, đến ngày thống nhất đất nước.

Tháng 8 năm 1963 Đảng bộ xã Thọ Ngọc tiến hành đại hội lần thứ 2. Bầu đồng chí Phùng Công Lan làm bí thư Đảng bộ, đồng chí Lê Văn Nghiên làm phó bí thư, chủ tịch ủy ban hành chính xã. Cuối năm 1964 đồng chí Phùng Công Lan về quê, đầu năm 1965 đồng chí Lê Văn Nghiên làm bí thư , đồng chí Lê Như Thành lên làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Thọ Ngọc có truyền thống hiếu học từ lâu, văn hóa xã hội không ngừng được củng cố và phát triển, phong trào TDTT tiếp tục được duy trì và phát triển, Trường tiểu học được xây dựng với quy mô lớn hơn và học tập trung tại trung tâm của xã. Đến tháng 9/1964 trường THCS được thành lập.

Về lao động sản xuất, Đảng và chính quyền xã Thọ Ngọc đã chỉ đạo nhân dân với tinh thần vừa sản xuất vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế Quốc Mỹ, chỉ đạo các trường học sơ tán về các thôn xóm, xây dựng hầm hào tránh bom đạn cho học sinh và nhân dân. Xây dựng đội phòng không bảo vệ nhân dân sản xuất, bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa.

Thực hiện quyết định số 177/QĐ-CP của chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tách 13 xã nam Thọ Xuân (trong đó có xã Thọ Ngọc), 20 xã phía Bắc Nông Cống thành lập huyện Triệu Sơn. Ngày 25/02/1965 là ngày quyết định công bố thành lập huyện Triệu Sơn.

Tháng 1/1966 đại hội đảng bộ xã Thọ Ngọc lần thứ 3 được diễn ra, lúc này đảng bộ đã có 144 đảng viên. Đồng chí Lê Như Thành được bầu làm bí thư Đảng bộ, đồng chí Lê Duy Bát làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Đến năm 1967 đồng chí Lê Như Thành chuyển công tác, đồng chí Lê Duy Bát lên làm Bí thư Đảng bộ, đồng chí Trần Thị Nhâm lên làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Lúc này Đảng và chính quyền đã lãnh đạo nhân dân chuyển tình hình từ thời bình sang thời chiến. các phong trào thi đua “3 giỏi”: sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, giao thông vận tải giỏi đạt hiểu quả cao. Hợp tác xã cũng được cải tiến, phong trào làm thủy lợi, đường giao thông nội đồng để vận chuyển nông sản, phát triển các phong trào sản xuất.

Tháng 7/1968 đại hội đảng bộ xã Thọ Ngọc lần thứ tư được tiến hành. Bầu đồng chí Lê Duy Bát làm bí thư đảng bộ, đồng chí Lê Thị Thời làm phó bí thư, chủ tịch xã. Trong thời kỳ này thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, đời sống nhân dân được ổn định, đáp ứng yêu cầu, nghĩa vụ của nhà nước giao cho, động viên con em trong xã yên tâm lên đường nhập ngũ. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua 3 giỏi, phát động phong trào thi đua thanh niên 3 sẵn sàng, phụ nữ 3 đảm đang. Không ngừng đẩy mạnh cải tiến đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Huy động sức người sức của chi viện cho chiến trường miền nam. Tập trung chăm lo đào tạo cán bộ có trình độ lý luận, văn hóa và chuyên môn nghiệp vụ.

Tháng 8 năm 1970 đại hội đảng bộ lần thứ 5. bầu đồng chí Lê Duy Bát tái cử làm bí thư đảng bộ, đồng chí Lê Thị Thời tái cử làm phó bí thư, chủ tịch ủy ban hành chính xã. Đảng và chính quyền xã quyết tâm thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 3 của Đảng 1970-1975 và di chúc thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” với chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do” đã tiếp thêm nghị lực phi thường cho Đảng bộ, nhân dân xã Thọ Ngọc. Thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược “xây dựng miềm Bắc XHCN, đấu tranh giải phóng niềm Nam” dù khó khăn gian khổ đến đâu quyết tâm giữ vững tinh thần tập trung lãnh chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế - văn hóa xã hội. về kinh tế đạt chỉ tiêu 5 tấn thóc, 2 con lợn/ha. Huy động lực lượng ra quân làm thủy lợi củng cố đê ông Xuyên. Thực hiện thi đua xây dựng cánh đồng 6 tấn thắng Mỹ do huyện ủy Triệu Sơn phát động.

          Sau năm 1971, Đế quốc Mỹ tuyên bố ngừng ném bom, nhưng thực tế vẫn lén lút cho máy bay đánh phá miềm Bắc và điên cuồng đẩy mạnh “Việt Nam hóa chiến tranh” ở miền Nam. Thực hiện các chỉ thị của cấp trên, đảng và chính quyền xã Thọ Ngọc nhanh chóng kiện toàn trung đội phòng không, lực lượng dân quân xã cũng được củng cố. Lúc này trên địa bàn xã mọi hoạt động đang từ thời bình chuyển sang thời chiến, với phương châm vừa chiến đấu vừa sản xuất, vừa chi viện sức người sức của cho tuyền tuyến.

          Tháng 3/1972 đảng bộ xã Thọ Ngọc tiến hành đại hội lần thứ 6, đồng chí Lê Duy Bát tiếp tục tái cử bí thư đảng bộ, đông chí Lê Thị Thời tái cử làm phó bí thư, chủ tịch ủy ban hành chính xã.

          Thực hiện nghị quyết Đảng bộ huyện Triệu Sơn, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương. Mặc dù chiến tranh tàn phá rất ác liệt, Đảng bộ và nhân dân xã Thọ Ngọc vẫn vững tay cày, tay súng bám trụ với đồng ruộng. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua 3 giỏi, 3 sẵn sàng, 3 đảm đang…các phong trào NA Sơn nổi gió do huyện phát động.

          Tháng 3 năm 1975 đảng bộ tiến hành đại hội lần thứ 7, bầu đồng chí Lê Văn Nho làm bí thư, đồng chí Lê Thị Thời tái cử phó bí thư, chủ tịch ủy ban hành chính xã. Đại hội tổng kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm kỳ qua và biểu dương thành tích sản xuất chiến đấu, làm nhiệm vụ chi viện cho chiến trường, chiến thắng thiên tai, địch họa, phát triển kinh tế - văn hóa- quốc phòng- an ninh. Đồng thời mạnh rạn làm rõ những khuyết điểm cần phải khắc phục sửa chữa. đến giữa năm 1976 đồng chí Lê Thị Thời thôi giữ chức phó bí thư, chủ tịch ủy ban hành chính xã.

          Giai đoạn 1975-1986.

          Sau những năm chiến tranh Đảng và chính quyền rất quan tâm đến lĩnh vực văn hóa xã hội. Huy động sức người sức của, củng cố nâng cấp các trường học, trạm y tế, động viên nhân dân ngói hóa nhà ở, các phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển. Công tác văn hóa văn nghệ, thông tin tuyên truyền phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Những nỗ lực của Đảng, chính quyền nhân dân xã Thọ Ngọc trong thực hiện chiến dịch Na sơn nổi gió , góp phần cùng nhân dân trong huyện xây dựng huyện Triệu Sơn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về hoàn chỉnh thủy nông, Bộ giao thông vận tải tặng cờ “đơn vị khá nhất về giao thông vận tải” năm 1975. Được chủ tịch Tôn Đức Thắng về thăm và tặng hoa, chính phủ tặng cờ “đơn vị khá nhất toàn tỉnh về thủy nông” năm 1976.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Ngọc phát huy truyền thống cách mạng trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương, cùng với cả nước hàn gắn vết thương chiến tranh với tinh thần “tất cả cho sản xuất, tất cả cho chủ nghĩa xã hội”, tấn công vào mặt trận “trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp” là 3 ngành sản xuất chính. Trong nông nghiệp thực hiện chỉ thị 100 của Ban bí thư Trung ương Đảng về khoán sản phẩm cuối cùng đên nhóm và người lao động, đây chính là động lực mới thúc đẩy Nông nghiệp phát triển, thu nhập của hộ nông dân và tổng sản phẩm xã hội đều tăng.

          Tháng 12/1976 Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 được diễn ra. Đổi tên đất nước từ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thành nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chính quyền từ tỉnh đến xã gọi là ủy ban nhân dân.

          Tháng 5/1977 đại hội Đảng bộ xã lần thứ 8, đồng chí Lương Văn Tịnh được bầu làm bí thư, đồng chí Ngô Văn Toán được bầu làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Thực hiện nghị quyết đại hội, phát động phong trào thi đua “tất cả cho sản xuất, tất cả cho chủ nghĩa xã hội”, đẩy mạnh sản xuất vật liệu xây dựng: gạch ngói, vôi,… tiến hành quy tụ mồ mả về nơi quy định, giải phóng đất đai, chấm dứt tình trạng sản xuất manh mún của nhân dân.

          Tháng 5/1979 Đảng bộ tiến hành đại hội lần thứ 9, bầu đồng chí Lê Đình Thúc làm bí thư, đồng chí Lê Văn Y làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Phát huy những thành quả thắng lợi của những năm thực hiện khoán 100. Mặc dù trong những năm 1970-1980 trong điều kiện kinh tế khó khăn Đảng bộ và chính quyền vẫn giành sự quan tâm phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật đẩy mạnh các hoạt động văn hóa xã hội, hệ thống giáo dục, y tế, phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT ngày càng phát triển. Đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiều gương người tốt việc tốt được tuyên dương sâu rộng, đời sống văn hóa xã hội từng bước được nâng cao…

          Tháng 5/1981 đại hội đảng bộ lần thứ 10, bầu đồng chí Lê Văn Y làm bí thư, đồng chí Lê Văn Mồng làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Đến giữa năm 1983 đồng chí Mồng nghỉ, đồng chí Lê Thanh Lợi quyền chủ tịch UBND xã. Tổng kết rút kinh nghiệm về công tác thực hiện khoán 100. Đẩy mạnh tăng năng xuất cây lương thực, cây hoa màu, mở rộng diện tích vụ đông, phát triển chăn nuôi toàn diện cả gia súc, gia cầm, chăn nuôi cá.

Tháng 5/1983 đại hội đảng bộ lần thư 11, bầu đồng chí Lê Duy Đĩa làm bí thư đảng bộ, đồng chí Nguyễn Hữu Đằng làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi và đặc biệt là sản xuất lúa, hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, chăn nuôi cá ao, hồ, cá đồng…với mục tiêu để đạt năng xuất cao.

          Tháng 6/1986 đại hội Đảng bộ lần thứ 12, đồng chí Lê Duy Đĩa tái cử bí thư đảng bộ, đồng chí Nguyễn Hữu Đằng tái cử phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Với ý chí vươn lên, kế thừa những kinh nghiệm sau những năm xây dựng đời sống trong hòa bình và các chính sách mở cửa của Đảng và nhà nước, năm 1986 bắt đầu thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng, nhân dân xã Thọ Ngọc đã bước vào công cuộc đổi mới cùng với cả nước, với quyết tâm mới, trước mắt tập trung phát triển nông nghiệp thâm canh tăng vụ, đẩy mạnh chăn nuôi, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, các dịch vụ sản xuất kinh doanh buôn bán, từng bước xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, xác lập cơ chế phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

          Giai đoạn từ 1987-1990.

          Trong những năm này nhân dân trong toàn xã gặp không ít những khó khăn, trở ngại, trong phát triển kinh tế thì khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật, đem lại hiệu quả thấp. Về văn hóa thì số học sinh bỏ học gia tăng, môi trường dịch bệnh, ô nhiễm nặng. Các hoạt động văn hóa thể thao lắng xuống do không có kinh phí, tai tệ nạn xã hội ngày càng nhiều…cộng với nhận thức về cơ chế quản lý chưa được sâu sắc, cộng thêm khó khăn về thiên tai dịch bệnh gây ra, sản xuất nông nghiệp thu nhập thấp kém, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, trong lãnh đạo có lúc có nơi còn lõng lẽo, dẫn đến tình trạng mất dân chủ trong quản lý kinh tế.

          Tháng 5/1988 Đảng bộ tiến hành đại hội lần thứ 13, đồng chí Lê Duy Đĩa tái cử bí thư Đảng bộ, đồng chí Nguyễn Hữu Đằng tái cử phó bí thư chủ tịch UBND xã. Nắm vững động lực phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng của địa phương, triển khai thực hiện khoán 10. Gắn phát triển kinh tế với văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu tổ đã chức lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của Đảng. Năm 1989 do mâu thuẫn giữa một bộ phận nhỏ trong nhân dân với chính quyền xã, hợp tác xã nông nghiệp, những năm đầu bước vào thời kỳ đổi mới, nhân dân chưa tiếp cận được với cơ chế đổi mới, xảy ra mâu thuẫn lớn đã gây xôn xao dư luận cả nước. Đầu năm 1990 huyện ủy Triệu Sơn quyết định cho đồng chí Lê Duy Đĩa nghỉ hưu, điều động đồng chí Phạm Sỹ Chung trưởng ban tổ chức chính quyền huyện về xã Thọ Ngọc làm bí thư, đồng chí Lê Duy Mậu được bầu làm chủ tịch UBND xã. Được sự giúp đỡ của tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chỉ đạo của huyện Triệu Sơn nên tình hình dần dần ổn định.

          Năm 1990 điều kiện thời tiết thuận lợi, cơ chế khoán 10 được triển khai, tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển. các chính sách phát triển kinh tế nhiều thành phần đã xuất hiện bắt đầu có sự phân công lại lao động theo hướng phát triển các ngành nghề.

Năm năm đầu thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ và chính quyền xã Thọ Ngọc đã tổ chức lãnh đạo nhân dân từng bước đẩy lùi những khó khăn, thách thức. Vừa học vừa thực hiện phương châm “cầu thị cứu người” vừa nghiêm túc khắc phục những hạn chế khuyết điểm và tổ chức thực hiện có kiểm nghiệm rút ra những việc làm hay, cách làm tốt tạo ra những thành quả mới, điều kiện mới, tiếp tục đưa sự nghiệp đổi mới đi lên.

          Giai đoạn 1991-1995.

          Bước vào năm 1990 tình hình thế giới diễn biến phức tạp, dẫn đến những khó khăn mới cho công cuộc đổi mới của đất nước. Sự tan rã của hệ thống CNXH ở các nước Đông Âu và Liên Xô làm cho CNXH rơi vào thoái trào, dân tộc Việt Nam đứng trước nguy cơ, thử thách lớn, trong khi đó thế lực thù địch tăng cường cấm vận, bao vây, phá hoại cách mạng Việt Nam. Tình hình này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân xã Thọ Ngọc nói riêng.

          Ngày 2/10/1992 Đại hội đảng bộ lần thứ 14 diễn ra. Bầu đồng chí Đinh Văn Bảo làm bí thư, đồng chí Đỗ Đình Bộ làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Đại hội đã nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong những năm vừa qua, những việc làm được những việc chưa làm được, chỉ ra những sai lầm khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho những năm tiếp theo. Tháng 4/1993 đã lãnh chỉ đạo thanh công tốt đẹp việc giao đất sản xuất ổn định lâu dài cho nhân dân theo đúng chủ trương của Ddảng, nhà nước. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm phấn khởi đầu tư phát triển sản xuất, góp phần đưa năng suất và tổng sản lượng lương thực của địa phương không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên.        

          Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ nhiệm kỳ 1992-1995 về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời soosngs dân sinh năm 1994 xã đã xây dựng xong đường điện cao thế và hạ thế đến 15 xóm, năm 1995 toàn xã có điện sinh hoạt và sản xuất, xây dựng xong tượng đài liệt sỹ, hệ thống trường học, trạm xá, giao thông thủy lợi đã xuống cấp được nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại, học hành, chữa bệnh, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

          Thực hiện chính sách đối với người có công, đề nghị Nhà nước phong tặng và truy tặng 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 3 liệt sỹ dân công hỏa tuyến chống Pháp, hàng chục người có công nuôi con liệt sỹ và vợ liệt sỹ tái giá điều kiện kinh tế khó khăn nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ liệt sỹ được hưởng trợ cấp người có công hàng tháng.

          Giai đoạn 1996-2000.

          Sau mười năm tiến hành công cuộc đổi mới, tình hình sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Để tiếp tục công cuộc đổi mới dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền xã Thọ Ngọc, nhân dân xã nhà đã mạnh dạn đổi mới tư duy, trước hết là tư duy về kinh tế, xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, xóa bỏ những ràng buộc, những thói quen từ cơ chế cũ, xóa bỏ mọi mặc cảm, từng bước đẩy lùi những khó khăn, thách thức, tập trung phát triển sản xuất theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vững chắc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân tộc đẩy lùi khủng hoảng kinh tế- xã hội, chính trị ổn định, an ninh quốc phòng vững mạnh, văn hóa xã hội phát triển. Thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết Đai hội Đảng bộ xã lần thứ 15 làm cho dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chuẩn bị về vật chất, tinh thần để cùng cả nước bước vào thời kỳ quá độ từng bước đi lên CNXH.

          Tháng 01/1996 Đảng bộ xã Thọ Ngọc đại hội lần thứ 15, đồng chí Đinh Văn Bảo tái cử bí thư đảng bộ, đồng chí Đỗ Đình Bộ tái cử phó bí thư, chủ tịch UBND xã.

          Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ này là tiếp tục tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là các công trình thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, đẩy mạnh công tác thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, nâng cấp đê điều. Xây dựng đài truyền thanh không dây, xây dựng trạm điện số 2, đầu năm 1996 xây dựng trạm xá, xây dựng chợ Song… Năm 1997 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp được thành lập.

          Tháng 10/2000 đại hội Đảng bộ xã Thọ Ngọc lần thứ 16 diễn ra, đồng chí Đinh Văn Bảo tái cử bí thư đảng bộ, đồng chí Đỗ Đình Bộ tái cử phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Đến tháng 3 năm 2004 do sức khỏe đồng  chí Bảo nghỉ hưu, đồng chí Bộ được bầu làm bí thư Đảng bộ, đồng chí Phạm Sỹ Khoa được bầu làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2004-2011 thay đồng chí Đỗ Đình Bộ lên làm bí thư Đầu năm 2001 Đảng ủy, UBND xã xác định xây dựng 2 chương trình trong 5 năm 2000-2005: lương thực- thực phẩm, xây dựng kết cấu hạ tầng. Đến năm 2004 - 2005 để tổng sản lượng lương thực bình quân theo đầu người tăng, năm sau cao hơn năm trước. Xã tiến hành dồn điền đổi thửa lần thứ nhất, đến năm 2001 hoàn thành. Việc sản xuất công nghiệp phát triển thay thế dần cho các nghành nghề tiểu thủ công nghiệp, không ngừng nâng cao năng xuất lao động. Đến năm 2001 xã đã đưa được cơ giới hóa, điện hóa vào sản xuất nông nghiệp. Về văn hóa xã hội, xây dựng trường trung học cơ sở cao tầng, xây dựng khu mầm non kiên cố, xây dựng trạm điện số 3, xây dựng trạm bơm tiêu úng Ngọc Thức, bê tông hóa đường giao thông nông thôn… Tập trung vào nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, ngày 20/4/2001 hội khuyến học xã Thọ Ngọc ra đời, năm 2003 trung tâm học tập cộng đồng xã cũng ra đời. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển. Phát động phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng được 25 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương. Đảng bộ xã Thọ Ngọc khóa 2001-2005 được tỉnh ủy tặng bằng khen.

          Tháng 7 năm 2005 Đại hội đảng bộ lần thứ 17, đồng chí Đỗ Đình Bộ được bầu làm bí thư đảng bộ, đồng chí Phạm Sỹ Khoa bầu làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Thực hiện nghị quyết Đảng bộ, kinh tế của xã vẫn tăng trưởng ổn định, tình hình chính trị xã hội, quốc phòng an ninh được củng cố.

Cụ thể: về kinh tế xây dựng cánh đồng có thu nhập 50triệu/ha/năm. Phát triển 10 trang trại, gia trại chăn nuôi, kiên cố hóa nhựa hóa, bê tông hóa giao thông nông thôn liên xóm, giao thông kênh mương nội đồng, xây dựng nhà chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Song. Về văn hóa xây dựng thêm 2 khu mầm non, xây dựng trường tiểu học cao tầng, xây dựng thêm 1 nhà cao tầng trường THCS… Năm 2010, trường THCS được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1, đây là bước ngoặt đầu tiên trong công tác giáo dục của xã nhà. Xóa nhà tranh che nứa lá, 100% số hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố. Năm 2005-2006 và năm 2007- 2008 Đảng bộ được tỉnh ủy tặng 2 bằng khen. Năm 2005 đến năm 2010 nhân dân và cán bộ xã được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Tháng 4/2010 đại hội đảng bộ xã Thọ Ngọc lần thứ 18 diễn ra, đồng chí Đỗ Đình Bộ tái cử làm bí thư đảng bộ (năm 2013 đồng chí Đỗ Đình Bộ về hưu, đồng chí Lê Văn Đăng kế nhiệm), đồng chí Phạm Sỹ Khoa tái cử phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Đảng và chính quyền đã lãnh chỉ đạo nhân dân thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ, mục tiêu mà nghị quyết đại hội đề ra.

Đến năm 2011 thực hiện công cuộc xây dựng Nông thôn mới, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Đời sống vật chất lẫn tinh thần trong nhân dân được nâng lên, ấm tình làng, nghĩa xóm. Về kinh tế: nâng tổng sản lượng năm gần gấp 1,5 lần so với năm 2000, thực hiện kiên cố hóa giao thông kênh mương nội đồng, đường giao thôn nông thôn, kiên cố hóa đường liên gia, liên xóm. Về văn hóa- xã hội: Đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục khuyến học, khuyến tài. Xây dựng nhà cao tầng trạm y tế, trường mầm non đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 tháng 5/2013, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia tháng 12/2014, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia tháng 12/2015, trường THCS đang phấn đấu được công nhận chuẩn giai đoạn 2, xây dựng các công trình phúc lợi, đền ơn đáp nghĩa, nâng cấp lại tượng đài liệt sỹ vào năm 2012. Xây dựng các công trình điện, đường, trường trạm, nâng cấp hệ thống loa truyền thanh, xây 2 nhà tình nghĩa cho thương binh có hoàn cảnh khó khăn, xét và đề nghị nhà nước phong tặng và truy tặng cho 12 bà mẹ Việt Nam anh hùng, giảm hộ nghèo trong xã xuống dưới mức bình quân chung của tỉnh, của huyện, 100% hộ gia đình dùng nước hợp vệ sinh.

Tháng 5/2015 tiến hành đại hội Đảng bộ xã Thọ Ngọc lần thứ 19. Đồng chí Lê Văn Đăng tiếp tục làm bí thư Đảng bộ, đồng chí Phạm Sỹ Khoa tiếp tục làm phó bí thư, chủ tịch UBND xã. Thực hiện nghị quyết Đảng bộ đề ra, phấn đấu tăng thu nhập bình quân đầu người, đến năm 2020 từ 30-35 triệu đồng trên đầu người/ năm, kiên cố hóa 100% giao thông nông thôn liên thôn, liên xóm, nội xóm liên gia, kiên cố hóa bê tông giao thông kênh mương nội đồng các tuyến chính; xây dựng công sở và các nhà văn hóa thôn xóm, sân vận động, vệ sinh môi trường, chợ Song, kinh tế xã hội phát triển, quốc phòng an ninh vững mạnh đảm bảo các tiêu chí của xã nông thôn mới, phấn đấu đạt được 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới vào đầu năm 2017.

Ý NGHĨA LỊCH SỬ VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM QUÁ TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG, KHÔNG NGỪNG XÂY DỰNG XÃ THỌ NGỌC PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

          Xã Thọ Ngọc có bề dày lịch sử, 71 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dân Thọ Ngọc luôn phát huy cao độ truyền thống yêu quê hương đất nước, thà hy sinh tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ tổ quốc. Có tinh thần kiên cường bất khuất,cần cù, sáng tạo, bao dung độ lượng. Đặc biệt là lòng tin tuyệt đối vào Đảng, chính quyền pháp luật nhà nước. Trong mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn mặc dù qua bao nhiêu thử thách, cam go, quyết liệt. Song với tinh thần đoàn kết, đồng tình của nhân dân, xã đã vượt qua và thu được những thắng lợi to lớn, tạo nên những kỳ tích đáng trân trọng và tự hào, góp phần cùng cả nước xây dựng thành công mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

          Lãnh đạo Đảng, chính quyền qua từng thời kỳ đã nắm vững vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh “Lấy dân làm gốc”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, đã tập hợp mọi tầng lớp nhân dân tham gia cách mạng, xây dựng đất nước, xây dựng quê hương bảo vệ Đảng, chính quyền. Từ những ngày đầu chính quyền còn non trẻ (năm 1945) qua thử thách được tôi luyện trong gian khổ, khó khăn, đã không ngừng học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, dũng cảm vượt qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, 2 cuộc chiến tranh bảo vệ hòa bình ở biên giới và vững bước tiến lên đã và đang thực hiện thành công công cuộc đổi mới của Đảng, trên con đường CNH, HĐH  đưa đất nước ta trở thành nước công nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

          Qua 71 năm, trong 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và 2 cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, nhân dân xã Thọ Ngọc đã đưa tiễn 485 thanh niên lên đường nhập ngũ, 86 thanh niên xung phong và 340 dân công hỏa tuyến, cung cấp 2000 tấn lương thực, 606 tấn thịt lợn, 34.8 tấn gà vịt.

          Xã Thọ Ngọc có 138 liệt sỹ, 75 thương binh, 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Và mới được Nhà nước phong tặng, truy tặng cho 12 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

          Xã Thọ Ngọc đến nay đã khai trương xây dựng được 16/19 làng, cơ quan văn hóa. Trong đó có 12 làng và 4 cơ quan. 9 làng đã khai trương và được công nhận làng văn hóa cấp huyện và đang tiếp tục đề nghị huyện công nhận 2 làng văn hóa và 1 cơ quan văn hóa.

          Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững. Văn hóa được đặt ngang tầm với tầm quan trọng của chính trị, kinh tế, xã hội, vì vậy khai trương xây dựng xã văn hóa là “xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, tiếp tục thực hiện “chân-thiện-mỹ”, “một người vì mọi người” phù hợp theo từng tiến trình phát triển của xã hội.

          Sau 71 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dân xã Thọ Ngọc dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước xã Thọ Ngọc đã phát huy quyền dân chủ, tiềm năng nội lực trong nhân dân, những nét nỗi bật là:

Một là: Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thọ Ngọc nhận thức sâu sắc, vận dụng sáng tạo sách lược, chiến lược của Trung ương Đảng, nhất là của huyện ủy, UBND huyện, từng bước đưa phong trào cách mạng xã nhà ngày càng to lớn hơn, vẻ vang hơn.

Hai là: Đảng, chính quyền khéo léo vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh “lấy dân làm gốc”. Tập hợp sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tạo ra những bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh.

Ba là: Luôn coi trọng xây dựng, củng cố, phát triển các yếu tố nội lực, tích cực thu hút ngoại lực tạo điều kiện cho phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bốn là: Đảng bộ, chính quyền xã liên tục phấn đấu xây dựng tổ chức và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

71 năm Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ kinh tế, tổ chức xã hội và nhân dân xã Thọ Ngọc không ngừng phát huy những thành tựu và bài học kinh nghiệm tập trung sức lực và trí tuệ. Thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, để xây dựng nông thôn mới.

Đảng, chính quyền xã kêu gọi mỗi cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, đoàn kết thống nhất cao, đồng tâm, đồng lòng quyết tâm thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để phấn đấu sau 2 năm khai trương xã được công nhận xã văn hóa cấp huyện, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào đầu năm 2017, góp phần tô thắm thêm truyền thống xã nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hoàn thành bản tóm lược lịch sử này, 71 năm đã qua các đồng chí nguyên là bí thư, chủ tịch, một số đồng chí không còn nên việc thu thập thông tin, dữ liệu có gặp khó khăn. Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ, đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội đã tham gia cung cấp các thông tin, dữ liệu quý báu. Xin trân thành cảm ơn Đồng chí Đỗ Đình Bộ nguyên là bí thư Đảng bộ, chủ tịch UBND xã đã giúp đỡ. Chân thành cảm ơn Ông Hà Ngọc Bường đã dày công tìm hiểu, thu thập các thông tin, dữ liệu, chắp bút xây dựng nên bản tóm tắt sơ lược lịch sử của xã nhà.

 

                                              BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG XÃ VĂN HÓA

             CHỦ TỊCH

 

                                                                       

 

 

                 LÊ VĂN ĐĂNG