Thông báo về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn xã

Thọ Ngọc, ngày 17 tháng 4 năm 2023

Về việc đẩy mạnh nếp sống văn minh trong việc tang

trên địa bàn xã Thọ Ngọc

Việc tổ chức lễ tang trên địa bàn xã trong những năm qua đã từng bước đi vào nề nếp, giữ gìn và phát huy bản sắc, nét đẹp văn hóa truyền thống, bài trừ các hủ tục lạc hậu, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, đó là đưa nhạc tang vào thay thế cho việc khóc mướn, đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Thực hiện Nghị quyết Đảng uỷ họp ngày 10/4/2023 về tăng cường chỉ đạo thực hiện việc tang theo Quy chế nếp sống văn minh; thực hiện công tác nhiệm vụ tháng 4 của Ban chấp hành Đảng ủy; thực hiện kết luận số: 05 - KL/ĐU ngày 11 tháng 4 năm 2023 của Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Thọ Ngọc.

Thực hiện kế hoạch số: 131/KH-UBND ngày 14 tháng 4 năm 2023 của UBND xã Thọ Ngọc về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang dựa trên chủ trương “xây dựng chính quyền thân thiện” trên địa bàn xã Thọ Ngọc.

Để tổ chức thực hiện việc tang trên địa bàn xã ngày càng được văn minh hơn, tạo sự gắn bó, thân thiện giữa chính quyền địa phương với toàn thể nhân dân, UBND xã Thọ Ngọc thông báo một số nội dung sau:

Bắt đầu từ ngày 20/4/2023, UBND xã sẽ thực hiện việc phúng viếng người dân trên địa bàn xã khi qua đời với mức chi bằng 250.000 đồng/01 đám tang, bao gồm 01 vòng hoa: 100.000đ, tiền viếng: 100.000đ, tiền hương vàng: 50.000đ, có thể thay đổi theo giá cả thị trường.

UBND xã yêu cầu:

+ Đối với các thôn: Khi trong thôn có người qua đời, nếu là đảng viên thì Đ/c Bí thư chi bộ báo cho Văn phòng Đảng ủy, nếu là đối tượng chính sách, người cao tuổi hoặc công dân qua đời thì Đ/c trưởng thôn báo về Văn phòng UBND xã để kịp thời phúng viếng. Nếu thôn nào không báo cáo kịp thời thì đồng chí Bí thư và đồng chí thôn trưởng chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND xã và nhân dân.

Đối với nhân dân trong xã:

Thực hiện nghiêm Quy chế của xã, Quy ước của thôn về thực hiện nếp sống văn hóa trong việc tang.

Khi trong gia đình có người thân qua đời, gia đình cử người nhà thông báo cho Ban công tác mặt trận thôn để thôn kịp thời báo lên xã.

UBND xã yêu cầu các ban ngành đoàn thể liên quan, các thôn và các gia đình trên địa bàn xã nghiêm túc thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về UBND xã để xem xét, chỉ đạo giải quyết kịp thời./.

Nơi nhận:                                                       TM.UBND XÃ

-      TV ĐU, TTH ĐND, UBND, MTTQ;                               Phó chủ tịch

-        09 thôn

-       Đài TT xã