Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
175741

Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán năm giáp Thìn 2024

Ngày 04/01/2024 08:26:39

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THỌ NGỌC

 

Số:         /KH-UBND

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do –Hạnh Phúc

 

         Thọ Ngọc, ngày 03 tháng 12 năm 2023                                                                                                                               

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác Bảo đảm an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024

 
 

 


          Thực hiện kế hoạch số 7410/KH - UBND của UBND huyện Triệu Sơn ngày 28/12/2023 về kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm có hiệu quả để nhân dân vui xuân, đón tết an toàn trong dịp Tết nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2024 trên địa bàn xã.

UBND xã Thọ Ngọc xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024 như sau:

I.                  Mục đích yêu cầu:

1.     Mục đích:

Đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Tăng cường kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024; Hạn chế tối đa vụ ngộ độc thực phẩm.

2.     Yêu cầu:

Đề nghị đài truyền thanh xã, thôn, các ban ngành đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Thành lập đoàn kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và có yếu tố nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra.

II.               THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:

Thời gian: Từ ngày 05/1/2024 – 20/03/2024

Phạm vi: Trên địa bàn toàn xã.

III.           CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH:

1. Triển khai công tác truyền thông:

1.1. Yêu cầu:

Đài phát thanh xã phát sóng phổ biến các quy định và kiến thức về ATTP, lựa chọn, bảo quản thực phẩm, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm an toàn, kịp thời thông tin chi tiết về các sai phạm trong lĩnh vực ATTP, in ấn treo băng zôn, áp phích truyền thông an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và Lễ hội đầu xuân.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân, hội Phụ nữ trong hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.

1.2. Nội dung truyền thông:

- Phổ biến và triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tết Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024. Tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở vật chất, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp tết; Không lạm dụng rượu bia trong ngày tết; Không sử dụng rượu và các sản phẩm thực phẩm không có nguồn gốc…

Thời gian: Từ 05/01/2024 đến 20/03/2024.

2.     Công tác kiểm tra, giám sát ATTP

2.1.Thành lập đoàn kiểm tra:

Thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm do đồng chí phó chủ tịch UBND làm trưởng đoàn. Thành viên là Trạm y tế, công chức Địa chính – NN, Ban công an xã, cán bộ Thú y, Hợp tác xã dịch vụ NN, ……

Thời gian kiểm tra: Từ 05/01/2024 – 20/03/2024.

2.2. Yêu cầu:

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: Rượu bia, bánh kẹo, các loại mứt, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thịt…Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó chú trọng những cơ sở có nguy cơ cao vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Đoàn kiểm tra cần bố trí lực lượng đủ mạnh, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, mẫu biên bản kiểm tra, biên bản lấy mẫu xét nghiệm…để tham mưu xử lý sai phạm khi cần thiết.

2.3.Đối tượng thanh tra, kiểm tra:

    Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo…các cơ sở dịch vụ ăn uống.

2.4. Nội dung kiểm tra:

     Cần tập trung vào an toàn sản phẩm, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc, an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm, điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2.5. Xử lý vi phạm:

    Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của Pháp Luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; Không để các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục.

3.     Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm

Trạm y tế tổ chức giám sát thường xuyên, đồng thời cập nhật thông tin, tổng hợp báo cáo, phân tích đánh giá tình hình để chỉ đạo hướng dẫn về chuyên môn đúng theo chỉ đạo của TTYT.

Trạm y tế lên kế hoạch phân công đội thường trực, cơ động xử trí nhanh khi có tình hướng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, hóa chất, cơ số thuốc để xủ lý kịp thời khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Báo cáo kịp thời về TTYT huyện.

IV.           Tổ chức thực hiện

     Ban nông nghiệp xã là đơn vị đầu mối giúp Ban chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trạm y tế thành lập đội cơ động kịp thời xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các tổ chức đoàn thể, quần chúng, các hội tham gia giám sát, hưởng ứng và trực tiếp triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn, vận động nhân dân chấp hành các quy định về An toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Nguyên Đán và lễ hội xuân 2024.

Báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 11/01/2024 và báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước ngày 13/02/2024 về Văn phòng điều phối VSATTP huyện.

V.               Kinh phí

     Từ kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP năm 2024.

     Trên đây là kế hoạch triển khai công tác Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024. Yêu cầu các ban ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

 

  Nơi nhn:                                                                                  

- BCĐ Vệ sinh ATTP xã (thực hiện);                                                                      

- 5 đơn vị thôn, các ngành (thực hiện);                                                              

- Lưu VT, YT.

 

                                                                                                

 

 

TM.UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

  Lê Hữu Hùng

 

 

 

 

 

  

Đảm bảo vệ sinh An toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán năm giáp Thìn 2024

Đăng lúc: 04/01/2024 08:26:39 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THỌ NGỌC

 

Số:         /KH-UBND

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do –Hạnh Phúc

 

         Thọ Ngọc, ngày 03 tháng 12 năm 2023                                                                                                                               

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác Bảo đảm an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024

 
 

 


          Thực hiện kế hoạch số 7410/KH - UBND của UBND huyện Triệu Sơn ngày 28/12/2023 về kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân năm 2024. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm có hiệu quả để nhân dân vui xuân, đón tết an toàn trong dịp Tết nguyên đán và mùa Lễ hội xuân năm 2024 trên địa bàn xã.

UBND xã Thọ Ngọc xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024 như sau:

I.                  Mục đích yêu cầu:

1.     Mục đích:

Đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024 phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Tăng cường kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024; Hạn chế tối đa vụ ngộ độc thực phẩm.

2.     Yêu cầu:

Đề nghị đài truyền thanh xã, thôn, các ban ngành đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Thành lập đoàn kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và có yếu tố nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra.

II.               THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI:

Thời gian: Từ ngày 05/1/2024 – 20/03/2024

Phạm vi: Trên địa bàn toàn xã.

III.           CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH:

1. Triển khai công tác truyền thông:

1.1. Yêu cầu:

Đài phát thanh xã phát sóng phổ biến các quy định và kiến thức về ATTP, lựa chọn, bảo quản thực phẩm, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm an toàn, kịp thời thông tin chi tiết về các sai phạm trong lĩnh vực ATTP, in ấn treo băng zôn, áp phích truyền thông an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và Lễ hội đầu xuân.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân, hội Phụ nữ trong hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm.

1.2. Nội dung truyền thông:

- Phổ biến và triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tết Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024. Tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở vật chất, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp tết; Không lạm dụng rượu bia trong ngày tết; Không sử dụng rượu và các sản phẩm thực phẩm không có nguồn gốc…

Thời gian: Từ 05/01/2024 đến 20/03/2024.

2.     Công tác kiểm tra, giám sát ATTP

2.1.Thành lập đoàn kiểm tra:

Thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm do đồng chí phó chủ tịch UBND làm trưởng đoàn. Thành viên là Trạm y tế, công chức Địa chính – NN, Ban công an xã, cán bộ Thú y, Hợp tác xã dịch vụ NN, ……

Thời gian kiểm tra: Từ 05/01/2024 – 20/03/2024.

2.2. Yêu cầu:

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết như: Rượu bia, bánh kẹo, các loại mứt, thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thịt…Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó chú trọng những cơ sở có nguy cơ cao vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Đoàn kiểm tra cần bố trí lực lượng đủ mạnh, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, mẫu biên bản kiểm tra, biên bản lấy mẫu xét nghiệm…để tham mưu xử lý sai phạm khi cần thiết.

2.3.Đối tượng thanh tra, kiểm tra:

    Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo…các cơ sở dịch vụ ăn uống.

2.4. Nội dung kiểm tra:

     Cần tập trung vào an toàn sản phẩm, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc, an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm, điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2.5. Xử lý vi phạm:

    Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của Pháp Luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; Không để các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục.

3.     Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm

Trạm y tế tổ chức giám sát thường xuyên, đồng thời cập nhật thông tin, tổng hợp báo cáo, phân tích đánh giá tình hình để chỉ đạo hướng dẫn về chuyên môn đúng theo chỉ đạo của TTYT.

Trạm y tế lên kế hoạch phân công đội thường trực, cơ động xử trí nhanh khi có tình hướng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, hóa chất, cơ số thuốc để xủ lý kịp thời khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Báo cáo kịp thời về TTYT huyện.

IV.           Tổ chức thực hiện

     Ban nông nghiệp xã là đơn vị đầu mối giúp Ban chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trạm y tế thành lập đội cơ động kịp thời xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các tổ chức đoàn thể, quần chúng, các hội tham gia giám sát, hưởng ứng và trực tiếp triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn, vận động nhân dân chấp hành các quy định về An toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Nguyên Đán và lễ hội xuân 2024.

Báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 11/01/2024 và báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước ngày 13/02/2024 về Văn phòng điều phối VSATTP huyện.

V.               Kinh phí

     Từ kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP năm 2024.

     Trên đây là kế hoạch triển khai công tác Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024. Yêu cầu các ban ngành có liên quan thực hiện nghiêm túc kế hoạch này.

 

  Nơi nhn:                                                                                  

- BCĐ Vệ sinh ATTP xã (thực hiện);                                                                      

- 5 đơn vị thôn, các ngành (thực hiện);                                                              

- Lưu VT, YT.

 

                                                                                                

 

 

TM.UỶ BAN NHÂN DÂN XÃ

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

  Lê Hữu Hùng