TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG PHÒNG BỆNH

Ngày 23/01/2024 14:56:14

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

PHÒNG BỆNH

Kính thưa bà con trên địa bàn toàn xã/.

Những năm gần đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Đã đến lúc chúng ta phải đề cao việc bảo vệ để cứu lấy môi trường.

Hiện nay tại địa phương chúng ta chưa bao giờ lượng rác thải sinh hoạt lại nhiều như bây giờ. Rác thải do người dân không có ý thức vứt ra khắp nơi nào là túi ni lon, xác động vật chết, đường thôn, ấp, ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ, sông... chỗ nào tiện và gần cũng có thể vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt. Trong khi đó, dịch vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn xã  hiện chưa phát triển đúng mức. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của mọi người không cao, tất cả mọi người đều thản nhiên vứt rác bừa bãi ở bất cứ chỗ nào họ cảm thấy tiện. Vấn đề này hiện rất đáng báo động, do mọi người coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình mà là việc của xã hội. Ngoài ra, còn một bộ phận nhỏ có tư tưởng rất thiếu tế nhị "sạch riêng, bẩn chung" môi trường phải chịu. Một vấn đề nữa là đa phần người dân không tự xử lý phân loại rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn trong vùng dân cư nông thôn chưa có cơ sở thu gom xử lý rác thải

Để bảo vệ môi trường thông dụng nhất hiện nay mà các hộ gia đình cần làm đó là nên có thùng chứa rác và tự phân loại rác, chôn lấp hoặc bỏ đúng nơi quy định để đội vệ sinh mang đi chôn lấp hoặc xử lý tập trung để làm phân hữu cơ bón cho cây, hoặc đồng ruộng. Nước thải và phân trong chăn nuôi cần được xử lý bằng cách xây hầm biogas, phân phải được ủ trước khi sử dụng, không thải trực tiếp nước, phân và chất thừa thải thẳng ra môi trường. Trong sản xuất nông nghiệp, nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hãy thu vỏ chai, lọ, vỏ bao đựng đến nơi quy định để xử lý. Nên tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ kết hợp với phân hoá học, không nên dùng phân tươi bón trực tiếp cho rau xanh, hoa mầu để phát tán ra môi trường.

Vậy muốn có một môi trường trong sạch thì mọi người ,mọi nhà,các đoàn thể,tập thể,nơi công cộng phải có ý thức đúng đắn về môi trường,phải tự giác và hành động cụ thể đến từng công việc của từng nơi mà đem lại môi trường sạch sẽ.Mỗi gia đình phải thực hiện xây dựng 3 CTVS,khu vực chồng trại chăn nuôi phải xa nguồn nước sử dụng,thu gom rác thải đúng nơi qui định. Các đoàn thể phải thu gom rác thải ,khơi thông cống rãnh,phát quang bụi rậm. Đối với người lao động không sử dụng phân tươi để bón cây trồng,rau,cũ,quả. Trên toàn xã rác thải phải được thu gom đúng nơi qui định,duy trì mỗi tuần phải tổng vệ sinh môi trường trên toàn xã một lần. Để có một môi trường trong sạch lành mạnh là trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội ,chúng ta bảo vệ môi trường trong sạch thì đó là bảo vệ chính bản thân mình.Để có một sức khỏe tốt,không có bệnh tật đó là mong muốn của chúng ta và của toàn xã hội.

Trên đây là một số  vấn đề cần thiết để bảo vệ môi trường mà trạm y tế cung cấp mong bà con trên toàn xã nhiệt tình hưởng ứng .Kính chúc bà con có một sức khỏe tốt.

Trạm y tế xã Thọ Ngọc

TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG PHÒNG BỆNH

Đăng lúc: 23/01/2024 14:56:14 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

PHÒNG BỆNH

Kính thưa bà con trên địa bàn toàn xã/.

Trạm y tế xã Thọ Ngọc