Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
175741

Kế hoạch thực hiện việc đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023

Ngày 25/09/2023 15:19:46

UBND XÃ THỌ NGỌC

BCĐ VỀ QUẢN LÝ VỆ SINH

AN TOÀN THỰC PHẨM

 
 

 

 


Số:            /KH-BCĐ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 

 

 


               Thọ Ngọc , ngày 05  tháng 9 năm 2023.

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp tết trung thu năm 2023

 

Thực hiện Kế hoạch số 4337/BCĐ – VP ngày 25/8/2023 v/v bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 của UBND huyện Triệu Sơn.

Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thọ Ngọc ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn vì an toàn thực phẩm năm 2023 như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

- Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông kiến thức pháp luật về ATTP và kiến thức lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

- Đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Huy động các nguồn lực tham gia vào công tác truyền thông về ATTP.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các sản phẩm về lĩnh vực nông nghiệp; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP; Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

- Triển khai đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND, BCĐ huyện. Thông qua công tác kiểm tra phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật mới ban hành: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về ATTP…

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về ATTP theo đúng yêu cầu của BCĐ huyện Triệu Sơn.

        II. Thời gian và phạm vi triển khai

        1. Thời gian: Từ ngày 06/09/2023 đến ngày 29/09/2023.

   2. Phạm vi triển khai: Trên toàn địa bàn xã.

III. Các hoạt động triển khai

1.     Công tác tuyên truyền.

Tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của xã để truyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023” đến mọi người dân, phổ biến các nội dung của luật ATTP và các văn bản pháp quy về chất lượng VSATTP, tăng cường phố biến kiến thức, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Tuyên truyền phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán thực hiện các quy định của nhà nước về VSATTP, đối với thực phẩm có nguy cơ phải có giấy đủ điều kiện VSATTP.

Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng.

Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, không uống cồn công nghiệp và rượu có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không uống khi đói hay đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống bia rượu.

Thực hiện 10 nguyên tắc vàng để có thực phẩm an toàn.

2.     Công tác kiểm tra.

Thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức đợt kiểm tra chất lượng VSATTP, nhằm phát hiện kịp thời xử lý nghiêm sai phạm và kiến nghị những giải pháp có hiệu quả nhằm khắc phục những tồn tại trong việc thực hiện quy định của pháp luật về chất lượng VSATTP.

2.1. Đối tượng kiểm tra

- Các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc phạm vi xã quản lý.

(có danh sách cơ sở kèm theo)

2.2. Nội dung kiểm tra.

a)  Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Các nội dung khác có liên quan.

b) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Hồ sơ kiểm thực 03 bước, lưu mẫu thức ăn.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

- Các nội dung khác có liên quan.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN 

1. Công chức Địa chính - Nông nghiệp.

- Có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan tham mưu cho UBND, BCĐ trong hoạt động kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn. Trực tiếp tham mưu QLNN về VSATTP thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành nông nghiệp, ngành công thương và ngành y tế.

- Viết các bài tuyên truyền an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp để tuyên truyền trên loa truyền thanh.

- Chuẩn bị các điều kiện để tham gia kiểm tra cùng với đoàn.

2. Công chức Văn hóa – Xã hội, Cán bộ đài truyền thanh.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 2 lần/tuần.

- Tổ chức treo 9 băng zôn tại 9 thôn của xã.

- Tổ chức phát tờ 180 tờ rơi tại 9 thôn mỗi thôn 20 tờ.

 - Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân biết.

3. Trạm Y tế.

- Viết bài tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực y tế.

- Phối hợp thực hiện các công việc có liên quan

- Cử cán bộ tham gia cùng với đoàn kiểm tra.

4. Công chức Kế toán.

Tham mưu lập dự toán kinh phí cụ thể cho các đợt kiểm tra đảm bảo kinh phí hoạt động.

5. Cán bộ thú y.

- Viết bài tuyên truyền về các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ.

- Tham gia kiểm tra cùng với đoàn.

6. Trưởng công an xã.

- Tham mưu xử lý công tác vi phạm về an toàn thực phẩm.

7. Công chức Tư pháp.

- Chủ trì, phối hợp cùng đoàn kiểm tra tham mưu cho chủ tịch UBND trong việc thẩm định văn bản xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức cá nhân có liên quan vi phạm về ATTP.

- Phối hợp các công việc có liên quan khác.

8. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể.

Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP, có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP.

Có kế hoạch phối hợp giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn phường.

V. KINH PHÍ

- Nguồn kinh phí từ ngân sách dành cho chương trình ATTP của xã.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

VI. CÔNG TÁC BÁO CÁO:  

Kết thúc kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2023, BCĐ xã báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ đạo huyện.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết trung thu năm 2023. Trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thọ Ngọc yêu cầu các bộ phận, cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

 

Nơi nhận:                                                                                 

- BCĐ QLVSATTP  huyện (b/c);

- TT Đảng ủy, TT HĐND xã (b/c);                                       

- Thành viên BCĐ xã;

- 9 thôn;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan ;                           

- Lưu: VP.                                                

 

TRƯỞNG BAN

 

 

 

 

 

Lê Hữu Hùng

 

 

                                                                                                                                                         

                                                                                 

Kế hoạch thực hiện việc đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023

Đăng lúc: 25/09/2023 15:19:46 (GMT+7)

UBND XÃ THỌ NGỌC

BCĐ VỀ QUẢN LÝ VỆ SINH

AN TOÀN THỰC PHẨM

 
 

 

 


Số:            /KH-BCĐ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 

 

 


               Thọ Ngọc , ngày 05  tháng 9 năm 2023.

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp tết trung thu năm 2023

 

Thực hiện Kế hoạch số 4337/BCĐ – VP ngày 25/8/2023 v/v bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 của UBND huyện Triệu Sơn.

Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thọ Ngọc ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn vì an toàn thực phẩm năm 2023 như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

- Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông kiến thức pháp luật về ATTP và kiến thức lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

- Đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

2. Yêu cầu

- Huy động các nguồn lực tham gia vào công tác truyền thông về ATTP.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các sản phẩm về lĩnh vực nông nghiệp; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP; Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

- Triển khai đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND, BCĐ huyện. Thông qua công tác kiểm tra phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật mới ban hành: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về ATTP…

- Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về ATTP theo đúng yêu cầu của BCĐ huyện Triệu Sơn.

        II. Thời gian và phạm vi triển khai

        1. Thời gian: Từ ngày 06/09/2023 đến ngày 29/09/2023.

   2. Phạm vi triển khai: Trên toàn địa bàn xã.

III. Các hoạt động triển khai

1.     Công tác tuyên truyền.

Tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của xã để truyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023” đến mọi người dân, phổ biến các nội dung của luật ATTP và các văn bản pháp quy về chất lượng VSATTP, tăng cường phố biến kiến thức, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Tuyên truyền phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán thực hiện các quy định của nhà nước về VSATTP, đối với thực phẩm có nguy cơ phải có giấy đủ điều kiện VSATTP.

Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng.

Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, không uống cồn công nghiệp và rượu có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không uống khi đói hay đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống bia rượu.

Thực hiện 10 nguyên tắc vàng để có thực phẩm an toàn.

2.     Công tác kiểm tra.

Thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức đợt kiểm tra chất lượng VSATTP, nhằm phát hiện kịp thời xử lý nghiêm sai phạm và kiến nghị những giải pháp có hiệu quả nhằm khắc phục những tồn tại trong việc thực hiện quy định của pháp luật về chất lượng VSATTP.

2.1. Đối tượng kiểm tra

- Các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc phạm vi xã quản lý.

(có danh sách cơ sở kèm theo)

2.2. Nội dung kiểm tra.

a)  Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Các nội dung khác có liên quan.

b) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Hồ sơ kiểm thực 03 bước, lưu mẫu thức ăn.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

- Các nội dung khác có liên quan.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN 

1. Công chức Địa chính - Nông nghiệp.

- Có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị, cá nhân có liên quan tham mưu cho UBND, BCĐ trong hoạt động kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn. Trực tiếp tham mưu QLNN về VSATTP thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành nông nghiệp, ngành công thương và ngành y tế.

- Viết các bài tuyên truyền an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp để tuyên truyền trên loa truyền thanh.

- Chuẩn bị các điều kiện để tham gia kiểm tra cùng với đoàn.

2. Công chức Văn hóa – Xã hội, Cán bộ đài truyền thanh.

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 2 lần/tuần.

- Tổ chức treo 9 băng zôn tại 9 thôn của xã.

- Tổ chức phát tờ 180 tờ rơi tại 9 thôn mỗi thôn 20 tờ.

 - Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân biết.

3. Trạm Y tế.

- Viết bài tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực y tế.

- Phối hợp thực hiện các công việc có liên quan

- Cử cán bộ tham gia cùng với đoàn kiểm tra.

4. Công chức Kế toán.

Tham mưu lập dự toán kinh phí cụ thể cho các đợt kiểm tra đảm bảo kinh phí hoạt động.

5. Cán bộ thú y.

- Viết bài tuyên truyền về các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ.

- Tham gia kiểm tra cùng với đoàn.

6. Trưởng công an xã.

- Tham mưu xử lý công tác vi phạm về an toàn thực phẩm.

7. Công chức Tư pháp.

- Chủ trì, phối hợp cùng đoàn kiểm tra tham mưu cho chủ tịch UBND trong việc thẩm định văn bản xử phạt vi phạm hành chính của các tổ chức cá nhân có liên quan vi phạm về ATTP.

- Phối hợp các công việc có liên quan khác.

8. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể.

Tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về đảm bảo VSATTP, có kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP.

Có kế hoạch phối hợp giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn phường.

V. KINH PHÍ

- Nguồn kinh phí từ ngân sách dành cho chương trình ATTP của xã.

- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

VI. CÔNG TÁC BÁO CÁO:  

Kết thúc kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2023, BCĐ xã báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ đạo huyện.

Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết trung thu năm 2023. Trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thọ Ngọc yêu cầu các bộ phận, cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

 

Nơi nhận:                                                                                 

- BCĐ QLVSATTP  huyện (b/c);

- TT Đảng ủy, TT HĐND xã (b/c);                                       

- Thành viên BCĐ xã;

- 9 thôn;

- Các cơ quan, đơn vị có liên quan ;                           

- Lưu: VP.                                                

 

TRƯỞNG BAN

 

 

 

 

 

Lê Hữu Hùng